Giỏ hàng
Vấn đề của thị trường sản xuất pallet gỗ

Tin tứcNgày: 27-04-2018 bởi: Võ Quang Anh

Vấn đề của thị trường sản xuất pallet gỗ

Những năm gần đây, nguồn tài nguyên rừng quốc gia đã và đang ngày một bị đe dọa nghiêm trọng. Nguồn nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất, chế biến gỗ ngày một suy giảm. Trong khi đó, chúng ta lại đang lãng phí quá nhiều sản phẩm từ gỗ, trong đó phải kể đến việc sản xuất, sử dụng pallet gỗ một cách lãng phí, thiếu tính toán. Nguyên nhân của vấn đề này sẽ được đề cập ngay sau đây.

1. Sản xuất thiếu tập trung, nhỏ lẻ

Để có được pallet gỗ là một quá trình sản xuất bán công đoạn từ việc khai thác gỗ, do các chủ khai thác gỗ, đến nhà vận chuyển, cũng như các nhà xẻ gỗ ván thanh, và cuối cùng là các nhà sản xuất đóng pallet.

Trên thực tế tại Việt Nam, thì hầu như là những công đoạn sản xuất pallet là một quy trình như trên, ít có nhà sản xuất pallet nào lại có thể sản xuất từ A-Z, có nghĩa là, từ khâu nguyên liệu rừng trồng cho đến khai thác thu hoạch rồi xẻ cả.

Bởi một số lý do sau:
Nguồn rừng trồng ở Việt Nam, là manh mún và nhỏ lẻ, do các hộ gia đình quản lý và khai thác, khi đến thời kỳ thu hoạch người ta chủ động trong việc tính thời gian mà theo họ là “kinh tế nhất” đối với họ, khi mà người ta tính tuổi rừng có thể khai thác được thì họ đem bán cho các chủ khai thác gỗ, người chủ khai thác gỗ thì hầu như thiếu chủ động về nguồn nguyên liệu theo“quy hoạch” nghĩa là có thể thời gian này ở cánh rừng này nhưng thời gian sau sẽ là khai thác ở cánh rừng khác, hoặc là vừa khai thác ở khu vực này, lại cùng khai thác ở khu vực khác. Đây chính là sự thiếu tập trung.
Mặt khác, vấn đề về nguồn vốn nuôi một cánh rừng lớn để khai thác tập trung là việc khó thực hiện được với các chủ rừng, việc bảo nhau cùng đầu tư khai thác một khu vực rừng rộng lớn để chế biến tập trung là rất khó.
Không thể thống nhất quy trình từ gây rừng đến lắp ráp pallet là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu tập trung, nhất quán trong sản xuất pallet gỗ.

2. Chưa có biện pháp tận dụng, tái sinh, gây ảnh hưởng tới môi trường

Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, pallet gỗ rất mau hỏng do sự tác động từ độ ẩm, sinh vật. Mặc dù trong quá trình sản xuất pallet gỗ, sản phẩm đều được sơn qua một lớp chống mối mọt nhưng như vậy là chưa đủ. Tuổi thọ trung bình của pallet gỗ khá ngắn chỉ từ 4-5 tháng. Các mối nối thanh nan pallet gỗ có tình bền thấp, không chịu được tải trọng lớn. Với tuổi thọ ngắn như vậy thì số lượng pallet cũ, gãy hỏng là rất lớn. Nhưng điều quan trọng hơn cả là số lượng pallet được tái sinh, tái sử dụng là rất ít. Phần lớn pallet đã gãy hỏng qua sử dụng sẽ không còn tác dụng gì khác ngoài để mốc meo ngoài bãi phế liệu. Việc này gây ảnh hưởng đến môi trường và hơn nữa là gây mất cân bằng sinh thái khi việc chặt hạ cây đốn rừng để sản xuất pallet ngày càng nhiều trong khi sản phẩm sau sử dụng lại không thể tái chế xoay vòng.


Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề mà ngành sản xuất pallet gỗ đang gặp phải. Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng pallet gỗ chỉ là hướng đến lợi ích trước mắt mà thiếu đi sự tính toán lâu dài. Điều này về tương lai có thể gây khó cho doanh nghiệp trong khâu quản lý, mở rộng kho bãi. Để chấm dứt tình trạng đó, ngay thời điểm này, chúng ta nên thay đổi tư duy, tìm kiếm những sản phẩm pallet khác có ưu điểm nổi trội cũng như ít nhược điểm hơn. Pallet sắt hay pallet nhựa chính là những gợi ý không tồi.

Gọi Ngay:0914348828